Tác dụng của cây bìm bìm trong y học

Tác dụng của cây bìm bìm trong y học

Việc sử dụng các loại hoa, lá, thân, rễ cây làm dược liệu không còn xa lạ đối với tất cả mọi người. Có một số loài hoa hay lá khá thông dụng và được nhiều người biết đến nhưng cũng có một số loài không phải ai cũng biết. Một trong số đó có loài bìm bìm.

Tác dụng của cây bìm bìm trong y học

>>> Có thể bạn quan tâm: Mua cao khô bìm bìm ở Hà Nội, giao hàng toàn quốc

Đặc điểm cây bìm bìm

Bìm bìm là một loài cây thân leo bằng thân quấn, cành mảnh, lá mọc so le với nhau, hoa hình phễu và thường có màu trắng hoặc màu lam tím, quả có hình cầu. Cây ra hoa vào khoảng tháng 5 đến tháng 9 và kéo dài từ 4 đến 5 tháng.

Bìm bìm là một loài cây mọc hoang, chúng dễ sống và khả năng sinh trưởng tốt. Ở Việt Nam, cây thường phát triển ở các vùng núi thấp, trung du và đồng bằng. Ngày nay, người ta còn sử dụng thảo dược này để làm cảnh hay làm các mái hiên để che nắng.

Tất cả các bộ phận của cây thảo dược đều có tác dụng, chính vì thế có thể sử dụng cả hạt, dây, lá. Cây có thể thu hoạch quanh năm.

Tác dụng của cây bìm bìm trong y học

Tác dụng của bìm bìm trong y học

Bìm bìm có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng theo nhận định của y học hiện đại và y học cổ truyền:

– Theo y học hiện đại: Y học hiện đại nghiên cứu chủ yếu về tác dụng của hạt bìm bìm hay còn gọi là thuốc khiên nghiên tử. Sau các quá trình nghiên cứu thì phát hiện ra các tác dụng của hạt bìm bìm như tăng độ lọc Inulin của thận, có tác dụng kháng khuẩn và tẩy giun, sán, ấu trùng.

– Theo y học cổ truyền: Các tác dụng của bìm bìm như: thanh nhiệt, giải độc cơ thể, trục đờm, thông mật. Thảo dược có tác dụng trong việc chữa trị các bệnh về tiểu tiện và đại tiện như tiện bí, tiểu rắt, tiểu ra máu…

Loài thảo dược này tuy là một loại cây mọc hoang nhưng bản thân lại có những giá trị về sức khỏe không ngờ tới.