Đặc điểm và vai trò của enzyme Papain đối với đời sống

Đặc điểm và vai trò của enzyme Papain đối với đời sống

Papain là một enzyme có nguồn gốc từ thực vật được tách chiết từ nhựa quả đu đủ xanh. Nhựa đu đủ xanh có chứa một hợp các protease bao gồm papain, chymopapain A, chymopapain B, Proteinase III, proteainse IV. Trong đó hàm lượng papain chiếm cao nhất, khoảng 95% và hoạt tính phân giải của enzyme này cao hơn chymopapain gấp nhiều lần.

Enzyme papain đóng vai trò vừa là một endoprotease, vừa là một exoprotease nên chúng thủy phân protein thành các polypeptide và các acid amin. Đây là enzyme có tính đặc hiệu cơ chất rộng, nó có thể thủy phân hầu hết các liên kết peptid trừ các liên kết với proline và với acid glutamic có nhóm –COOH tự do.

Papan còn là một enzyme có thể chịu được nhiệt độ tương đối cao, với enzyme này, nhiệt độ tối ưu trong hoạt động khoảng từ 60C đến 70 oC. Các nghiên cứu cho thấy, ở dạng nhựa khô, papain không bị biến tính trong 3 giờ ở 100 oC.  Còn ở dạng dung dịch, papain bị mất hoạt tính saiu 30 phút ở 82,5oC

Một trong những đặc điểm quan trọng khác của papain là vùng hoạt động trong khoảng pH rộng từ 4,5 – 8,5, tuy nhiên enzyme này lại dễ bị biến tính trong môi trường acid có pH dưới 4,5 và trong môi trường kiềm mạnh có pH trên 12.

Mặc dù cũng giống như các loại enzyme khác, bản chất của papain là protein, nhưng nhờ cấu tạo phân tử đặc biệt đã mang lại cho enzyme này rất nhiều vai trò quan trọng và có tính ứng dụng cao trong đời sống thực tiễn. Trong ngành y dược, papain được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Enzyme papain được biết đến là một trong những enzyme quan trọng trong hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Có thể kết hợp enzyme này cùng một số các loại enzyme khác trong các sản phẩm điều trị bệnh biếng ăn, ăn không tiêu.  Papain còn được sử dụng trong việc tiêu diệt các dị vật thừa, các protein chết trong cơ thể. Hỗn hơp papain – bromelain – cellulase được sử dụng hiệu quả để phá sỏi thận. Một số loại vi khuẩn gram (-) và gram (+) có thể ngưng phát triển khi có mặt của enzyme papain hay như các vi khuẩn thương hàn, staphylococcus rất nhạy cảm đối với enzyme này. Papain còn có tác dụng lên hệ mạch, sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu, viêm họng, viêm dạ dày hoặc viêm khớp.

Enzyme papain không chỉ được ứng dụng trong ngành y dược. Trong các ngành công nghiệp khác, enzyme này cũng đóng góp rất nhiều ý nghĩa quan trọng trong sản xuất và đời sống thực tế. Việt Nam là đất nước có lãnh thổ nằm trọn trong vùng nhiệt đới, vì vậy cây đu đủ có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước ta. Với điều kiện thuận lợi này,chúng tôi đã nghiên cứu và sản xuất thành công enzyme Papain với hoạt lực cao nhằm phục vụ trong ngành y dược và các hoạt động sản xuất khác.