Cốt toái bổ – Vị thuốc quý được “săn lùng” bởi công dụng tuyệt vời

Cốt toái bổ – Vị thuốc quý được “săn lùng” bởi công dụng tuyệt vời

Cốt toái bổ được biết tới như một vị thuốc quý trong các bài thuốc Đông y trị nhiều loại bệnh, trong đó có các bệnh về xương khớp. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu sâu hơn về cây thuốc này nhé!

Cốt toái bổ - Vị thuốc bồi bổ chức năng thận, mạnh gân xương

>>> Xem ngay: Giá cao khô cốt toái bổ

Cốt thoái bổ là gì?

Cốt toái bổ hay còn có tên gọi khác là tổ phượng, tổ rộng, tắc kè đá. Bộ phận chủ yếu dùng làm thuốc là thân rễ của cây. Cây thường mọc bám vào hốc đá, trên cây hay dọc các vùng suối. Cây sống lâu năm, thân mọng nước, dày, bóng và mẫm.

Thời gian thu hoạch từ tháng tư đến tháng chín. Khi thu hái, người ta đem cây về rửa sạch đất cát, bỏ lá phơi khô, sau đó đốt nhẹ để lá cháy hết lớp lông bên ngoài và bảo quản nơi khô ráo.

Tác dụng của cây cốt toái bổ

Tại nhiều địa phương thuộc miền núi, người dân coi cây thuốc này như một “vật báu”, thậm chí “săn lùng” chúng bởi đồn đoán rằng Cốt toái bổ có thể chữa được 36 loại bệnh.

Theo Y học cổ truyền, Cốt toái bổ có vị đắng, tính ôn có tác dụng bổ can thận, mạnh gân cốt, hành huyết, phá ứ, cầm máu, khu phong, trừ thấp và giảm đau. Đồng thời, chữa các chứng thận hư suy giảm chức năng nội tiết, tiêu chảy kéo dài, trị chấn thương và bong gân tụ máu.

Vị thuốc quý này còn làm tăng cường sự hấp thu canxi, photpho giúp làm nhanh lành các vết thương ở xương. Đặc biệt tác dụng trong việc phòng ngừa chứng xơ vữa động mạch.

Cốt toái bổ - Vị thuốc bồi bổ chức năng thận, mạnh gân xương

Một số bài thuốc chữa bệnh sử dụng cốt toái bổ

Bổ thận chắc răng

Điều trị các chứng thận hư, dương phù sinh đau răng, chảy máu chân răng, răng lung lay.

Bài thuốc 1: Bạn có thể dùng Cốt toái bổ, giã nhỏ, sao đen, tán thành bột mịn, sau đó sát vào lợi.

Bài thuốc 2: Cốt toái bổ 16g kết hợp với Thục địa 16g, Sơn dược 12g, Sơn thù 12g, Bạch linh 12g, Đơn bì 12g, Trạch tả 12g, Tế tân 2,4g, sau đó sắc uống mỗi ngày.

Chữa tiếp cốt liệu thương

Dùng trong trường hợp té ngã bị thương, xương gãy lâu liền.

Bài thuốc 1: Chuẩn bị các vị Cốt toái bổ, lá sen, trắc bách diệp, bồ kết, liều lượng bằng nhau, tán thành bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 12g, chiêu với nước; hoặc trộn với nước nóng thành hồ, đắp ngoài.

Bài thuốc 2: Dùng Cốt toái bổ 15g, Sinh địa 10g, lá sen tươi 10g, Trắc bá diệp tươi 10g đem sắc lấy nước ống. Công dụng chữa lành vết thương, gân cốt tổn thương, răng bị viêm, lung lay hoặc chảy máu.

Bài thuốc 3: Các vị thuốc như Cốt toái bổ 12g, Đảng sâm 16g, Hoàng kỳ 12g, Hoài sơn 16g, Ba kích 16g, Bạch truật 12g, Đương quy 12g, Cẩu tích 12g, Tục đoạn 12g, Mẫu lệ 12g, Thiên niên kiện 8g, có thể đem sắc uống hoặc nấu thành cao lỏng. Chúng có tác dụng: bổ khí huyết, bổ gân xương, người già suy nhược cơ thể, gãy xương lâu liền.

Chữa bệnh phong thấp

Chuẩn bị các vị thuốc như: 120g rễ gắm, 40g Cốt toái bổ, 100g Vỏ chân chim, 800g rễ Rung túc, 60g Bạch hoa xà, 600g rễ Chiên chiến, 40g Bạch đồng nữ, 40g Xích đồng nam, 40g Tiền hồ, 40g Ô dược, 40g Cỏ xước, 40g rễ bưởi bung. Đem các vị đã chuẩn bị trên nấu thành cao đặc, sau đó ngâm với rượu trắng trong vòng 3 ngày. Duy trì mỗi ngày uống 2 lần có tác dụng chữa bệnh phong thấp hiệu quả.

Chữa chứng đau nhức răng, thận hư yếu và tai ù

Chuẩn bị: Bầu dục lợn 1 cái và Cốt toái bổ tán bột.

Thực hiện: Cho dược liệu vào bầu dục lớn, nướng chín và dùng ăn trực tiếp.

Chữa đau lưng gối mỏi do thận hư yếu

Chuẩn bị: Đỗ trọng, Cốt toái bổ và Tỳ giải mỗi vị 16g, Thỏ ty tử, dây đau xương, rễ gối hạc và Ngưu tất mỗi vị 12g, Cẩu tích 20g, Hoài sơn 20g.

Thực hiện: Đem các vị sắc uống, dùng đều đặn hằng ngày.

Chữa máu tụ và bong gân do chấn thương

Chuẩn bị: Rễ củ cốt toái bổ tươi.

Thực hiện: Bỏ hết lá khô, lông tơ, rửa cho sạch và giã nát. Rấp nước gói trong lá chuối đã nướng, sau đó đem đắp lên vùng đau nhức và bó lại.

Chữa chứng khô miệng, toàn thân mệt mỏi, đầu nặng, chân tay bủn rủn, thận hư yếu

Chuẩn bị: Tang ký sinh, sâm bố chính, gạc nai nướng và củ mài mỗi vị 6g, nhụy sen và mẫu đen mỗi vị 4g, Hà thủ ô đỏ 12g và Cốt toái bổ 6g.

Thực hiện: Đem sắc các vị lấy nước uống.

Bồi bổ gân xương

Chuẩn bị: Bột Mẫu lệ, bột sừng hươu nai và bột Cốt toái bổ mỗi vị 2g.

Thực hiện: Làm thành viên uống, dùng đều đặn trong 3 – 4 tuần.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết đã cung cấp cho bạn những hiểu biết về Cốt toái bổ – vị thuốc quý có nhiều công dụng với sức khỏe xương khớp. Hiện nay làm sao để người dùng có thể mua được các sản phẩm chất lượng bởi trên thị trường đang tràn ngập nhiều loại dược liệu chất lượng kém, không rõ nguồn gốc. Sản phẩm chất lượng kém không những không thể chữa được bệnh mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dùng. Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen với dược liệu sạch rõ ràng về xuất xứ, chiết xuất dưới dạng cao khô sẽ cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng cao, phù hợp với nhiều dạng bào chế, cho sản phẩm chất lượng vì sức khỏe người dùng.