Bật mí những ứng dụng của Enzyme Protease

Bật mí những ứng dụng của Enzyme Protease

Bạn có biết Enzyme nào có tác dụng làm mềm thịt nhanh chóng không? Hay bằng cách nào để đông tụ sữa tạo thành Phomat? Đó chính là Protease, với bản chất là một enzyme thủy phân, nó đã mang lại rất nhiều ứng dụng khác nhau trong đời sống. Để hiểu rõ hơn về Protease là gì, ứng dụng của Enzyme Proteasetác dụng của Enzyme Protease, bạn hãy cùng Nguyên Liệu Hóa Dược tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Protease là gì?

Protease là một enzyme thủy phân có khả năng cắt đứt liên kết peptide trong phân tử Polypepetide, protein, một số cơ chất tương tự. Sau đó chuyển đổi thành các amino acid tự do hoặc các phân tử peptide thấp. Bản chất của enzyme Protease là một protein được các sinh vật tổng hợp tạo nên.

Định tính Protease

Protease có những đặc tính sau:

– Được sinh ra trong tế bào sinh vật, không độc hại
– Tham gia vào phản ứng hóa sinh trong các tế bào sống và ngay cả khi đã tách khỏi tế bào sống
– Có thể là chất xúc tác cho các phản ứng bên trong và bên ngoài cơ thể ở những giai đoạn đầu, cuối. Nó giúp giải phóng năng lượng dự trữ.
– Protease có tính chọn lọc, chịu sự điều khiển của gen và các điều kiện phản ứng

Tác dụng của Enzyme Protease

Vai trò đối với hệ tiêu hóa

Ai cũng biết quá trình tiêu hóa cần đến sự hỗ trợ của enzyme và để có thể tiêu hóa một cách hợp lý thì lại chính là nhờ vào Protease. Đây là một loại enzyme có tác dụng riêng biệt khi đi phá vỡ những liên kết peptide để giải phóng các axit amin.

Do vậy, có thể thấy rằng, Protease đi phân hủy protein giúp cơ thể tiêu hóa được chúng. Đồng thời, nó còn đi phá vỡ các chất thải, độc tố, ngăn ngừa nguy cơ quá tái độc tố bên trong cơ thể.

Giúp có thể hấp thụ các axit amin

Protease giúp cơ thể có thể hấp thụ các axit amin, cần thiết để xây dựng và quá trình sửa chữa các mô.

Tăng cường hệ miễn dịch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại Protease có khả năng phá vỡ các phức hợp miễn dịch gây bệnh và ngăn ngừa nguy cơ gây bệnh tự nhiên. Nó giúp lưu thông bạch huyết, tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.

Ngăn ngừa cơ cứng động mạch, hình thành cục máu đông

Protease giúp cải thiện tế bào máu, có tác dụng chống đông máu, chống tăng huyết áp, chống viêm nhiễm.

Tích cực sửa chữa mô

Protease được phát hiện ra là phân tử mục tiêu tiềm năng, là tác nhân trị liệu hiệu quả bệnh lý ung thư đại trực tràng.

Ứng dụng của Enzyme Protease

– Dùng làm chất tẩy rửa
– Tham gia vào ngành công nghiệp thuộc da
– Giúp làm mềm thịt nhanh chóng, tăng chất lượng các loại thịt
– Trong công nghiệp chế biến sữa nhờ khả năng đông tụ, sản xuất pho mát
– Sản xuất nước chấm từ nguồn tự nhiên động vật, thực vật, vi sinh
– Công nghiệp sản xuất rượu bia
– Sản xuất bánh quy dùng tăng độ dẻo, độ xốp.

Như vậy có thể thấy rằng, enzyme Protease đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người và trong đời sống. Hãy tăng cường bổ sung các thực phẩm, dưỡng chất, các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng giàu Protease để nâng cao sức khỏe.