Tỏi đen

Tỏi đen

Tỏi đen là gì? Nó có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe con người? Tỏi đen có nguồn gốc từ đâu? Làm thế nào để tạo ra được Tỏi đen?….Sau đây mời các bạn cùng các chuyên gia đi tìm hiểu về Tỏi đen nhé 

Tỏi ( Allium sativum) – Họ Hành ( Aliaceae)

Loài người biết dùng củ tỏi làm gia vị và làm thuốc từ thời kì đồ đá. Y học dân gian cổ truyền của các dân tộc cũng có nhiều kinh nghiệm dùng tỏi chữa bệnh. Các nhà khoa học cũng có hành ngàn công trình nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh và các chế phẩm làm thuốc từ củ tỏi. Nhưng không dừng lại ở đó, y học hiện đại càng ngày càng phát triển, kết hợp hoàn hảo với công nghệ sinh học đã đưa lại nhiều bước tiến. Làm thế nào để khai thác tối đa các công dụng kì diệu của tỏi? Làm thế nào để hạn chế được những nhược điểm khi sử dụng? Bạn thấy thật bất tiện với mùi  khó chịu sau khi dùng? Bạn lo ngại khi phải ăn vì vị cay xè nơi đầu lưỡi? Mặc dù Thuốc đắng giã tật, nhưng thật không đơn giản chút nào khi sử dụng thường xuyên mà lại khó chịu như vậy phải không nào?.

Vâng tất cả đã được giải quyết với sự ra đời của Tỏi đen. Khi nhắc đến cái tên này, chắc hẳn rất nhiều người ở Việt Nam còn khá lạ lẫm

Vậy Tỏi đen là gì? Nó có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe con người? Tỏi đen có nguồn gốc từ đâu? Làm thế nào để tạo ra được Tỏi đen?….

Sau đây mời các bạn cùng các chuyên gia đi tìm hiểu về Tỏi đen nhé!.

1. Tỏi đen là gì?

Tỏi đen ( Black garlic) là tỏi được lên men từ tỏi thường trong một thời gian dài, sản phẩm có màu đen, vị ngọt, không còn mùi cay hăng của tỏi thường và có tác dụng gấp hàng chục lần tỏi thường.

2. Nguồn gốc của tỏi đen:

Từ ngàn năm trước những người xây Kim tự tháp đã biết ăn tỏi để lấy sức mạnh, rồi đến các chiến binh La Mã ăn tỏi để chữa bệnh cúm. Các vận động viên Olympic Hy Lạp cổ đại cũng dùng tỏi nó để cải thiện sức bền. Còn trong Thế chiến thứ nhất, nhiều người lính đã sử dụng tỏi như một loại thuốc kháng sinh.Trong vòng 20 năm qua, đã có hơn 700 nghiên cứu về tác dụng của tỏi và đã phát hiện thêm nhiều tác dụng của tỏi như : ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa trụy tim mạch, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh…Tuy nhiên, nhược điểm của tỏi là mùi khó chịu do các hợp chất sulfur gây ra. 

Để khắc phục nhược điểm của tỏi, các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc đã nghiên cứu lên men tự nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đen. Kết quả lên men tỏi đen thành công mĩ mãn, vừa khắc phục được mùi khó chịu của tỏi, vừa làm tăng tác dụng chống oxy hóa của tỏi đen lên rất nhiều lần so với tỏi tươi, khiến cho tỏi đen có tác dụng như vị thuốc đặc trị chống oxy hóa, chống lão hóa, phòng chống bệnh ung thư, các bệnh nan y… Tỏi đen được phát triển bởi nhà phát minh Hàn Quốc Kim Scott, bắt đầu từ năm 2004. Sau đó ông đã tạo ra các công ty Tỏi đen, và là nhà phân phối độc quyền ở Mỹ, và có trụ sở tại Hayward, California.

Tỏi đen đã trở lên phổ biến tại Nhật Bản sau khi một nghiên cứu cho thấy lợi ích sức khoẻ của nó được xuất bản vào năm 2006. Theo Giáo sư Jiniti Sasaki tại Đại học Hirosaki, nghiên cứu cho thấy tỏi đen làm giảm tế bào ung thư ở chuột, khi nghiên cứu được tiến hành bằng cách sử dụng tỏi trắng, thì không thu được kết quả tương tự. Ở Hàn Quốc và Nhật Bản, tỏi đen được sử dụng rộng rãi với vai trò là một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe. Tỏi đen có khả năng chống ô xy hóa rất cao và nó thường được tin là có thể kéo dài tuổi xuân.

Có thể đánh giá tỏi đen là một trong những thực phẩm nổi trội của thế kỉ 21. Về lĩnh vực ẩm thực, tỏi đen được đánh giá là siêu tỏi dùng trong các nhà hàng sang trọng ở Âu Mỹ. Tỏi đen làm giảm hoặc mất hẳn mùi hăng cay của tỏi tươi. Làm cho tép tỏi trở lên dễ ăn, sau khi ăn tỏi đen thì không có mùi hôi ở miệng cũng như cơ thể. Và cho đến năm 2012, Tỏi đen được đánh giá là một trong 6 siêu thực phẩm ( theo operah.com). Dường như Tỏi đen đã trở thành nguồn thực phẩm chức năng thống lĩnh thị trường các nước, và phổ biến nhất là các nước Châu Á như Nhật Bản, Hàn quốc, Thái lan, Singapore.

Ở Việt Nam, lần đầu tiên tỏi đen được HỌC VIỆN QUÂN Y nghiên cứu quy trình lên men cũng như thành phần hóa học và tác dụng sinh học của tỏi đen được tạo ra trong đề tài cấp Nhà nước mã số KC10.TN05/11-15. Kết quả nghiên cứu cho thấy sau khi lên men hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng rất cao, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-Cystein (là hoạt chất đã được chứng minh tác dụng ngăn ngừa sự phát sinh khối u) tăng 5-6 lần so với tỏi thường.

3. Cách tạo ra tỏi đen:

Để có thể tạo ra tỏi đen chúng ta cần phải có máy làm tỏi đen. Có 2 loại máy làm tỏi đen đó là máy làm tỏi đen mini ( sử dụng làm tỏi đen dùng hàng ngày) và máy làm tỏi đen công nghiệp ( dùng sản xuất tỏi đen số lượng lớn trong công nghiệp).Để biết thêm chi tiết cách làm tỏi đen mời các bạn đọc và tham khảo bài viết sau: Cách làm tỏi đen (https://www.youtube.com/watch?v=fj6kMvQgMj0)

4. Tác dụng của tỏi đen:

Tỏi đen có rất nhiều công dụng, điển hình như ở Hàn Quốc và Nhật Bản người ta thường dùng tỏi đen trong việc điều trị và hỗ trợ chữa các bệnh như: ung thư, giảm cholesterol ( giảm mỡ máu), phòng và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, chống nhiễm trùng cho cơ thể…